Trẻ hết biếng ăn nhờ 7 thực đơn dinh dưỡng

Với những trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, các mẹ luôn đau đầu trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ không bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân hoặc sụt cân nhưng nhiều lúc mẹ không biết phải làm gì. Bé lười ăn lâu ngày sẽ dẫn đến chậm lớn và có nguy cơ suy dinh dưỡng. Vì vậy, bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý mẹ cần xây dựng khung thời gian ăn uống hợp lý cho trẻ. Việc tạo cho trẻ thói quen ăn đúng bữa sẽ giúp trẻ ổn định dinh dưỡng hấp thu trong cơ thể, đồng thời tạo hứng thú hơn cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn. Dưới đây là 7 món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn:

1. Cá chép hấp gừng cho trẻ biếng ăn



Nguyên liệu:

- Cá chép: 300-500g/con

- Gừng: 20 – 30g

- Vỏ quýt sạch: 10g

Cách làm:

- Cá chép rửa sạch mổ bụng bỏ hết ruột.

- Gừng băm nhỏ.

- Vỏ quýt cho vào túi vải cùng một chút gia vị rồi nhét vào bụng cá.

- Cho vào hấp cách thủy hoặc nấu chín cho trẻ ăn cả nước và thịt cá.

- Mẹ chia làm 2 phần cho bé ăn trong ngày

2. Cháo tim heo cho trẻ biếng ăn

Nguyên liệu

- 100g tim heo

- 50g gạo nếp

- 1/2 hạt cau

- Gia vị.

Cách làm

- Tim heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối, gia vị, rồi xào chín.

- Hạt cau giã nhỏ, lọc lấy 300 ml nước.

- Cho gạo nếp vào nước hạt cau nấu nhừ.

- Khi cháo gần chín thì cho tim heo vào, đảo đều, khi cháo sôi lên lại là được.

Cách ăn

- Cho trẻ ăn khi cháo còn nóng ấm, ngày ăn 2 lần vào lúc đói.

- Một tuần ăn ba ngày không liền nhau.

- Hãy cho trẻ ăn trong vài tuần liền.

3. Thực đơn cháo cá lóc



Nguyên liệu: 300g cá lóc, 25g gạo tẻ, 25g gạo nếp, Gia vị

Cách làm:

- Cá lóc làm sạch, cạo bỏ vảy, đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia vị.

- Xương cá giã nhỏ lọc lấy 300 ml nước.

- Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào quấy đều, khi cháo sôi trở lại là được.

Cách cho trẻ ăn

- Cho trẻ biếng ăn khi cháo còn nóng ấm, ngày ăn hai lần vào lúc đói.

- Một tuần ăn 3 ngày (một ngày ăn, một ngày nghỉ). Ăn trong 2 tuần.

4. Nấm nấu với đậu xanh và trứng

Nguyên liệu

- 20g đến 30g gạo nấu ra 2/3 chén cháo trắng

- 20g đậu xanh bỏ vỏ

- 5 trái trứng cút

- 20g nấm rơm

- Dầu ăn

Cách làm:

- Đậu xanh nấu mềm và tán nhuyễn

- Nấm ngâm với bột năng cho trắng và ngon, xắt hạt lựu

- Cho cháo trắng vào nồi, đậu xanh hòa tan ½ chén nước cho vào nồi. Nấu sôi, cho nấm vào, đậy nắp 3 phút. Bỏ trứng vào đậy nắp 2 phút.

- Để nguội 1 chút cho vào 2 muỗng dầu, trộn đều lên.

5. Cháo trứng

Nguyên liệu:

- 1-2 quả trứng gà,

- 20g gạo nếp xay,

- 20g đậu xanh,

- 20g đậu đen,

- Gia vị vừa đủ.

Cách làm:

- Gạo nếp xay, đậu xanh, đậu đen đem xay thành bột.

- Dùng 300 ml nước cho các loại bột trên vào quấy đều, đem đun với lửa nhỏ.

- Khi cháo chín, cho trứng gà, gia vị vào quấy đều.

Cách ăn

- Cho trẻ ăn lúc cháo nóng ấm, ngày ăn 1 lần vào lúc trẻ đói.

- Cho trẻ ăn liền trong 1 tháng.

6. Cháo ếch sa nhân giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu:

- Thịt ếch 100g

- Bột sa nhân 5g

- Lá sen 1 cái

- Gạo tẻ 150g

- Hành.

Cách làm:

- Gạo nhặt sạch, vo qua, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

- Ếch làm sạch, băm nhỏ cho vào xào với 1 thìa cà phê dầu, hành.

- Sau đó cho ếch vào ninh cùng cháo, đến khi cháo nhừ hãy cho sa nhân vào, lấy lá sen đậy nồi.

- Hầm thêm 5 phút, để cháo nguội, bỏ lá sen, nêm gia vị.

Cách ăn

-Cho trẻ ăn vào bữa sáng.

7. Cháo lươn nấu với khoai môn và cà rốt

Nguyên liệu:

- 15g gạo tẻ

- 50g khoai môn

- 40g lươn

- 40g cà rốt

- Gia vị: 10g dầu, muối hoặc nước mắm

Cách làm:

- Nấu gạo với khoai môn 45 phút

- Lươn rửa sạch, bỏ gân đỏ của lươn, hấp và tán nhỏ

- Cà rốt xắt hạt lựu

- Cho hỗn hợp cháo và khoai môn vào nồi, cho vào ½ chén nước.

- Cho cà rốt vào, đậy nắp 5 phút. Sau đó cho lươn vào nồi, nêm 2 đến 3 giọt nước mắm.

- Để nguội 2 đến 3 phút, cho 10g dầu ăn vào khuấy đều

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Sự thật về thịt ngỗng chữa suy nhược cơ thể thần kì

Sự thật khó tin về những loại rau quả rẻ tiền có công dụng tuyệt vời như Viagra