Chữa suy nhược cơ thể hiệu quả từ thịt ếch
Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn - bài thuốc từ thịt ếch rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người già và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten… Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở…
Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng bổ hư thanh nhiệt. Dùng thích hợp cho người chữa suy nhược cơ thể, cổ trướng phù nề, kiết lỵ, nấc cục, mụn nhọt... Có thể ăn mỗi ngày dưới dạng hầm, chiên. Sau đây là một số món ăn thuốc trị bệnh có ếch đồng:
- Ếch hầm đường: ếch 1 con làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị đường trắng hầm nhừ. Ngày ăn 1 lần. Dùng 1 đợt có tác dụng lợi niệu chống phù nề.
- Ếch hầm bách bộ rượu trắng đường đỏ: ếch 1 con, bách bộ 30g, đường đỏ 50g, rượu trắng 50ml, thêm gia vị hầm chín. Ngày ăn 1 lần. Tốt cho bệnh nhân lao phổi, lao xương.
- Ếch hầm đẳng sâm, bạch truật: ếch 2 con, đẳng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị nấu súp. Dùng rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đặc biệt sau khi bị bệnh dài ngày.
- Ếch ướp sả xào lăn: ếch khoảng 1kg, sả 2 - 3 củ. Ếch làm sạch, chặt làm 3 để khô nước, ướp thịt ếch với sả đã băm nhỏ, trộn thêm bột cà ri, muối, tiêu, dầu vừng và gia vị thích hợp để khoảng 15 - 30 phút. Chuẩn bị thêm mùi tàu (ngò), cà, ớt, gừng, tỏi tươi, lạc rang giã vụn, mắm và các gia vị thích hợp. Đun chảo nóng, cho dầu rán sôi, cho ếch vào xào nhanh tay to lửa cho chín, cho mùi tàu, cà, ớt, gừng, tỏi gia vị và nước cốt, đun chín nhừ nước sánh là được. Thích hợp cho người bị phù nề, suy nhược cơ thể, sốt.
- Ếch hầm đậu nành: ếch 1 con, đậu nành 100g. Ếch làm sạch bỏ ruột, cùng đem hầm chín, cho muối gia vị thích hợp. Dùng cho người tỳ thận hư, bế kinh.
- Ếch hầm đan sâm: ếch 1 con, đan sâm 15g. Ếch làm sạch, đặt đan sâm trong bụng ếch buộc lại, thêm ít nước cho hầm cách thủy chín nhừ, thêm gia vị ăn ngày 1 lần. Dùng tốt cho người xơ gan cổ trướng có ứ huyết xuất huyết.
Lưu ý: Các món ếch nấu măng, ếch chiên bơ, ếch sốt chua ngọt với các gia vị có thể dùng cho người bị suy nhược, phù nề nhưng người có bệnh huyết áp, tim mạch, viêm thận thì phải hạn chế muối và các loại tiêu ớt.
Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không nên ăn thịt ếch. Không ăn quá nhiều gây thấp nhiệt, người có trạng thái tỳ vị hư hàn nên hạn chế.
Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten… Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở…
Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng bổ hư thanh nhiệt. Dùng thích hợp cho người chữa suy nhược cơ thể, cổ trướng phù nề, kiết lỵ, nấc cục, mụn nhọt... Có thể ăn mỗi ngày dưới dạng hầm, chiên. Sau đây là một số món ăn thuốc trị bệnh có ếch đồng:
- Ếch hầm đường: ếch 1 con làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị đường trắng hầm nhừ. Ngày ăn 1 lần. Dùng 1 đợt có tác dụng lợi niệu chống phù nề.
- Ếch hầm bách bộ rượu trắng đường đỏ: ếch 1 con, bách bộ 30g, đường đỏ 50g, rượu trắng 50ml, thêm gia vị hầm chín. Ngày ăn 1 lần. Tốt cho bệnh nhân lao phổi, lao xương.
- Ếch hầm đẳng sâm, bạch truật: ếch 2 con, đẳng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch bỏ ruột, thêm gia vị nấu súp. Dùng rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đặc biệt sau khi bị bệnh dài ngày.
- Ếch ướp sả xào lăn: ếch khoảng 1kg, sả 2 - 3 củ. Ếch làm sạch, chặt làm 3 để khô nước, ướp thịt ếch với sả đã băm nhỏ, trộn thêm bột cà ri, muối, tiêu, dầu vừng và gia vị thích hợp để khoảng 15 - 30 phút. Chuẩn bị thêm mùi tàu (ngò), cà, ớt, gừng, tỏi tươi, lạc rang giã vụn, mắm và các gia vị thích hợp. Đun chảo nóng, cho dầu rán sôi, cho ếch vào xào nhanh tay to lửa cho chín, cho mùi tàu, cà, ớt, gừng, tỏi gia vị và nước cốt, đun chín nhừ nước sánh là được. Thích hợp cho người bị phù nề, suy nhược cơ thể, sốt.
- Ếch hầm đậu nành: ếch 1 con, đậu nành 100g. Ếch làm sạch bỏ ruột, cùng đem hầm chín, cho muối gia vị thích hợp. Dùng cho người tỳ thận hư, bế kinh.
- Ếch hầm đan sâm: ếch 1 con, đan sâm 15g. Ếch làm sạch, đặt đan sâm trong bụng ếch buộc lại, thêm ít nước cho hầm cách thủy chín nhừ, thêm gia vị ăn ngày 1 lần. Dùng tốt cho người xơ gan cổ trướng có ứ huyết xuất huyết.
Lưu ý: Các món ếch nấu măng, ếch chiên bơ, ếch sốt chua ngọt với các gia vị có thể dùng cho người bị suy nhược, phù nề nhưng người có bệnh huyết áp, tim mạch, viêm thận thì phải hạn chế muối và các loại tiêu ớt.
Kiêng kỵ: Phụ nữ có thai không nên ăn thịt ếch. Không ăn quá nhiều gây thấp nhiệt, người có trạng thái tỳ vị hư hàn nên hạn chế.
Nhận xét
Đăng nhận xét